Chuyển tới nội dung

VPBank, F88, Novaland, Bản Việt, Masan… “chốt” được hàng trăm triệu USD

  • bởi
VPBank, F88, Novaland, Bản Việt, Masan... “chốt” được hàng trăm triệu USD

Nguồn vốn đang là vấn đề lớn nhất với các doanh nghiệp khi các kênh huy động vốn quen thuộc như tín dụng, trái phiếu đã bị thu hẹp. Trong bối cảnh đó, nguồn vốn từ nước ngoài càng trở nên quan trọng.

Trên thị trường, doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục chuyển hướng huy động mạnh mẽ nguồn vốn từ nước ngoài, giữa bối cảnh dòng vốn trong nước đang bị hạn chế. Chỉ trong tuần qua, loạt tên tuổi lớn công bố “chốt” được hàng trăm triệu USD từ nước ngoài.

Cụ thể ngày 11/11, VPBank cho biết đã ký kết thành công thỏa thuận vay hợp vốn trị giá 500 triệu USD (tương đương gần 12.500 tỷ đồng) từ 5 định chế tài chính lớn, gồm Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC), Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Ngân hàng ANZ và Chứng khoán Maybank Securities Pte. Ltd. Hồi tháng 4/2022, VPBank đã được giải ngân khoản vay hợp vốn 600 triệu USD của các định chế tài chính lớn châu Á.

VPBank, F88, Novaland, Bản Việt, Masan... “chốt” được hàng trăm triệu USD

VPBank, F88, Novaland, Bản Việt, Masan… “chốt” được hàng trăm triệu USD

SeABank cũng cho biết vừa ký kết với Tập đoàn Tài chính phát triển quốc tế Mỹ (DFC) về khoản vay 200 triệu USD trong 7 năm.

Hay Chứng khoán Bản Việt (VCSC) đã ký hợp đồng vay vốn với hạn mức 105 triệu USD và quyền được mở rộng lên tới 150 triệu USD (tương đương 3.675 tỷ đồng) với nhóm ngân hàng nước ngoài.

Trong khi CTCP Kinh doanh F88 hoàn tất thương thảo khoản vay 60 triệu USD từ Quỹ tài chính CLSA Capital Partners (HK) Limited (Lending Ark) và Lendable. Luỹ kế từ đầu năm đến nay, F88 đã huy động được 70 triệu USD vốn quốc tế.

Không chỉ các công ty tài chính, ở mảng bán lẻ tiêu dùng, Tập đoàn Masan và Công ty TNHH The Sherpa (công ty con của Masan) vừa nhận được một khoản vay hợp vốn có thời hạn trị giá 600 triệu USD. Đây là khoản vay hợp vốn lớn nhất với kỳ hạn dài nhất Masan từng huy động, thu hút 37 bên cho vay trong quá trình huy động vốn.

Đầu năm, Masan dự kiến vay tối đa lên tới 250 triệu USD với BNP Paribas, Credit Suisse AG – chi nhánh Singapore, Standard Chartered Bank (Singapore) Limited, The Hong Kong and Shanghai Banking Corporation Limited – chi nhánh Singapore và các bên khác (nếu có). Song song, The Sherpa cũng được phê duyệt hợp đồng vay tối đa 350 triệu USD với các bên nêu trên. Theo kế hoạch năm 2022, Masan Group dự kiến phát hành 500 triệu USD trái phiếu chuyển đổi, không có bảo đảm và không kèm chứng quyền.

Trước đó, Be Group – công ty chủ quản ứng dụng gọi xe Be – có ký hợp đồng tiếp nhận khoản vay lên đến 100 triệu USD từ Ngân hàng Deutsche Bank (Đức).

Cuối tháng 10/2022, Tập đoàn Lộc Trời cũng làm lễ ký kết công bố gói tín dụng 100 triệu USD do MB và 6 ngân hàng quốc tế cho vay hợp vốn để mở rộng sản xuất lúa chất lượng cao.

Đặc biệt, Novaland – thương hiệu lớn trong làng bất động sản – cũng muốn vay thêm 40 triệu USD từ VietinBank Filiale Deutschland (chi nhánh của VietinBank tại Đức) và Maybank Labuan (chi nhánh của Maybank tại Malaysia).

Hồi tháng 8/2022, HĐQT Novaland đã thông qua giao dịch bảo đảm nghĩa vụ vốn vay của Công ty đối với khoản vay 100 triệu USD từ Quỹ đầu tư Credit Opportunities III Pte. Limited (Singapore)… Trước đó vào tháng 6, Công ty có chào bán thành công lô trái phiếu với tổng giá trị 5.774 tỷ đồng cho hai nhà đầu tư nước ngoài do Warburg Pincus dẫn đầu.

Khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City quy mô 1.000ha tại phía Đông TP. HCM chuẩn bị đón cư dân vào cuối năm.

Khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City quy mô 1.000ha tại phía Đông TP. HCM chuẩn bị đón cư dân vào cuối năm.

Nhìn chung, nguồn vốn đang là vấn đề lớn nhất với các doanh nghiệp khi tín dụng ngân hàng bị thu hẹp, kênh trái phiếu doanh nghiệp đứt gãy và thị trường cổ phiếu giảm mạnh. Chưa kể, áp lực đáo hạn trái phiếu là câu chuyện nóng của các doanh nghiệp lớn cuối năm nay và sang năm 2023.

Trong bối cảnh đó, dòng vốn ngoại càng trở nên quan trọng. Tuy nhiên, rõ ràng các doanh nghiệp phải chứng tỏ được sự “hấp dẫn” của mình mới có thể lọt vào mắt xanh của các tổ chức nước ngoài.

Xem thêm các sản phẩm tại Aqua City đang chuyển nhượng:

Chuyển nhượng Aqua City Đồng Nai – Nhà phố – Biệt thự – Shophouse mới nhất

All in one

So sánh