Chuyển tới nội dung

Tập đoàn Novaland lập kỷ lục “vô tiền khoáng hậu” và kế hoạch của ông Bùi Thành Nhơn

  • bởi
Dòng tiền vẫn tìm vào bất động sản. Ảnh: Novaland

Với phiên giảm sàn thứ 16 liên tiếp, Novaland trở thành doanh nghiệp đầu tiên phải 3 lần giải trình trong chưa đầy một tháng. Trong khi đó, NovaGroup đang có kế hoạch tái cấu trúc toàn tập đoàn.

“Giải cứu” bất thành, nhà đầu tư thua lỗ 

Trong phiên giao dịch hôm nay (24/11), trong khi VN-Index phục hồi tăng nhẹ cuối phiên 1,71 điểm tương ứng 0,18% lên 947,71 điểm thì cổ phiếu NVL của Novaland vẫn miệt mài giảm sàn, ghi nhận phiên đóng cửa giảm sàn thứ 16 liên tiếp của mã này.

Trong phiên này, NVL giảm sàn còn 21.950 đồng/cổ phiếu, khớp lệnh đạt gần 3,3 triệu đơn vị trong khi dư bán giá sàn còn tới 45,7 triệu đơn vị. Đây là phiên ghi nhận hơn 128 triệu cổ phiếu T+2 của phiên khớp lệnh kỷ lục ngày 22/11 về tới tài khoản nhà đầu tư và có thể giao dịch.

Thanh khoản tại NVL đuối hẳn ở phiên 24/11 (Ảnh chụp màn hình).

Thanh khoản tại NVL đuối hẳn ở phiên 24/11 (Ảnh chụp màn hình).

Như vậy, so sánh tổng số lệnh bán hôm nay vẫn khá khiêm tốn so với tổng số cổ phiếu T+2, không ít nhà đầu tư vẫn chưa sẵn sàng cắt lỗ khi giá cổ phiếu đã mất ít nhất 14% (chưa tính có những nhà đầu tư mua đuổi giá cao tại phiên 22/11). Hơn nữa, nếu đặt lệnh bán thì nhà đầu tư chưa hẳn đã đạt được mục tiêu thoát hàng khi lực cầu còn dè dặt.

Trong khi việc giải cứu cổ phiếu bất thành và những nhà đầu tư ngắn hạn đang gánh thua lỗ, Novaland lần thứ ba liên tiếp phải giải trình về việc cổ phiếu giảm sàn. Đây có lẽ cũng là kỷ lục vô tiền khoáng hậu không ai mong muốn của doanh nghiệp trên. 

Như hai lần trước đó, Novaland cho biết, nguyên nhân giá cổ phiếu giảm thời gian gần đây là do yếu tố tâm lý trên thị trường chứng khoán và bị tác động bởi nhiều điều kiện kinh tế vĩ mô.

Cuộc đại phẫu của NovaGroup khi NVL “bốc hơi” hơn 100.000 tỷ đồng vốn hóa

Đánh mất hơn 70% thị giá trong vòng một tháng qua, vốn hóa thị trường Novaland “bốc hơi” tới 102.300 tỷ đồng kể từ hơn 145.000 tỷ đồng ngày 24/10 đến nay chỉ còn 42.799 tỷ đồng.

Giá cổ phiếu lao dốc theo đó cũng ảnh hưởng đáng kể đến giá trị tài sản của các cổ đông lớn của tập đoàn này, trong đó có gia đình ông Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch NovaGroup, tập đoàn mẹ của Novaland.

Trong một động thái mới nhất, NovaGroup vừa thông báo sẽ bán ra 150 triệu cổ phiếu NVL trong khoảng thời gian dự kiến từ ngày 30/11 đến ngày 29/12 với phương thức thỏa thuận cho các nhà đầu tư và tổ chức có năng lực tài chính.

NVL ghi nhận chuỗi lao dốc kỷ lục (Ảnh chụp màn hình).

NVL ghi nhận chuỗi lao dốc kỷ lục (Ảnh chụp màn hình).

Giao dịch trên nhằm để NovaGroup tập trung bổ sung các nguồn vốn thực hiện các phương án xử lý trái phiếu, đưa hệ số tài chính của công ty về mức an toàn trong chiến lược tái cấu trúc toàn bộ tập đoàn. Nếu kế hoạch được thực hiện thành công, NovaGroup sẽ giảm nắm giữ tại Novaland xuống còn 28,768% vốn điều lệ tương ứng 560,9 triệu cổ phiếu NVL.

Tập đoàn cho biết, thời gian qua, tình hình kinh tế vĩ mô thế giới và khu vực đang có những bất ổn gây ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh sản xuất của thị trường trong nước và quốc tế. Ngoài ra, những biến động không thuận lợi về môi trường đầu tư, kinh doanh và tiếp cận nguồn vốn đã tác động trực tiếp đến tình hình tài chính kinh doanh và hoạt động chung của nhiều doanh nghiệp nội địa.

Trước bối cảnh đó, NovaGroup chủ trương tái cấu trúc toàn bộ tập đoàn để đảm bảo ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Doanh nghiệp của ông Bùi Thành Nhơn đang cùng làm việc với các đơn vị tư vấn hàng đầu để có đánh giá tổng thể tình hình và đưa ra giải pháp tái cấu trúc toàn diện.

Bước đầu tiên, tập đoàn này cho biết đã đàm phán thành công với nhà đầu tư và các tổ chức có năng lực tài chính lớn tham gia nhận chuyển nhượng một phần vốn tại Novaland với thời gian thực hiện chuyển nhượng dự kiến từ cuối tháng 11 đến tháng 12.

Bên cạnh đó, tập đoàn này cũng khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực triển khai các hoạt động bán hàng, thu xếp nguồn vốn, cắt giảm các khoản đầu tư chưa thật sự cần thiết để tối ưu chi phí, tập trung nguồn lực tối đa hoàn thiện các dự án trọng điểm đang triển khai và các dự án bất động sản trung tâm TPHCM, cam kết bàn giao nhà đúng tiến độ theo từng giai đoạn cho khách hàng.

Xem thêm thông tin các sản phẩm đang mở bán của Novaland:

Aqua City Đồng Nai – Novaland

The Park Avenue – Căn hộ cao cấp Quận 11

NovaWorld Mũi Né – Marina City

 

Nguồn: dantri.com.vn

All in one

So sánh